Các di sản Thụy Sĩ được Unesco công nhận- Phần 1

Thụy sĩ - giàu có nhất thế giới cả về vật chất lẫn các giá trị văn hóa - là một trong những nước có nhiều di sản được Unesco công nhận nhất thế giới... Một đất nước thanh bình và phát triển như vậy chắc chắn là địa điểm du học lí tưởng cho thanh niên!

1. La Chaux-de-Fonds / Le Locle 

Các trung tâm sản xuất đồng hồ ở hai thành phố La Chaux-de-Fonds và Le Locle được UNESO trao tặng danh hiệu Di sản văn hóa thế giới. Đây là hai thành phố nằm sát nhau thuộc Bang Neuchâtel cùng với 9 địa điểm khác nữa của Thụy Sĩ đã được nhận danh hiệu vẻ vang của Unesco, đồng thời, nơi đây còn được thừa nhận danh hiệu có lối Kiến trúc độc nhất vô nhị. 

Địa điểm này là đại diện độc đáo cho các thành phố chỉ có một ngành sản xuất mà được bảo tồn và hiện vẫn còn hoạt động. Le Locle và La Chaux-de-Fonds là tấm gương của sự cộng sinh giữa ngành sản xuất đồng hồ với sự phát triển của đô thị. Bắt đầu từ một làng miền núi nhỏ cao 1.000 mét so với mực nước biển, vài thập kỉ vừa qua, hai thành phố La Chaux-de-Fonds và Le Locle khẳng định phong cách với ngành sản xuất đồng hồ. 

Các phố thẳng tắp chạy dài tuồn tuột đặc trưng của La Chaux-de-Fonds và Le Locle thoạt nhìn có vẻ nhàm chán và không có gì đặc biệt. Nhưng thực sự là chúng mang cả giá trị lịch sử lẫn giá trị kiến trúc. Hệ thống đường phố, các tòa nhà và các nhà máy tạo nên bộ mặt đô thị được thiết kế để đáp ứng nhu cầu cho một ngành công nghiệp mới mà theo thời gian đã trở thành biểu tượng của vùng. 

2. Swiss Alps Jungfrau-Aletsch Naters 

Vùng Jungfrau-Aletsch được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Được biết đến với phong cảnh thiên nhiên đẹp lạ thường, Jungfrau-Aletsch là địa điểm đầu tiên và duy nhất tại dãy núi An Pơ được mang vinh dự đặc biệt này. 
 
 
Di sản thiên nhiên này đại biểu cho vẻ đẹp tự nhiên rực rỡ của dãy núi An Pơ. Trung tâm vùng này là những khối đá ấn tượng Jungfrau, Mönch, Eiger và cảnh sông băng bao xung quanh tảng băng hà lớn Great Aletsch Glacier. Trên sườn phía nam của đỉnh Bietschhorn, cảnh quan núi cao An Pơ dần dần biến đổi theo độ cáo với các thảm thực vật khác nhau hình thành nên một thảo nguyên đá tiểu Địa Trung Hải . Aletsch Glacier là sông băng lớn nhất trong dãy núi An Pơ, với chiều dài 23 km. Vượt qua sông băng Aletsch đồng nghĩa với một cuộc hành trình tuyệt vời vào một thế giới tuyệt đẹp của đá và băng, hoa của vùng núi An Pơ và những cánh rừng. 
 
 
Khí hậu trên sườn phía nam hoàn toàn khác so với khí hậu ở trên đỉnh và các sông băng: khô hạn và bức xạ mặt trời mạnh, làm cho khung cảnh trở nên rất địa trung hải. Các Thung Lũng Lötschen, Joli, Bietsch, Baltschieder và Gredetsch được bảo tồn tuyệt đối không khác gì thời khởi thủy. Rời khỏi đường mòn của các tuyến du lịch chính, bạn sẽ thấy không khí an bình tĩnh lặng dọc theo các dòng suối. 
 
 
3. UNESCO Biosphere Entlebuch Entlebuch 

Là khu sinh quyển đầu tiên nằm ở trung tâm của Thụy Sĩ được bảo tồn, có vẻ đẹp tự nhiên và tinh tế. Đồng hoang trải rộng vô tận, những núi đá vôi hiểm trở và suối hoang dã đổ xuống từ núi mang lại những quang cảnh và những trải nghiệm độc đáo . 

 
Hầu như không có vùng nào khác ở Thụy Sĩ sở hữu nhiều tài nguyên thiên nhiên như "miền Tây hoang dã" của Lucerne. Vùng đất rộng lớn nhất của Thụy Sĩ với vô vàn những dẫy núi đá vôi này là nơi cư trú của một hệ thực vật và động vật hoang dã quan trọng của liên bang. Rõ ràng là Entlebuch hoàn toàn xứng đáng được UNESCO công nhận là khu bảo tồn sinh quyển đầu tiên tại Thụy Sĩ
 
 
Trong mạng lưới của dự trữ sinh quyển toàn cầu, Entlebuch đại diện cho vùng đất hoang dã và cảnh quan núi đá vôi kề trước dãy An Pơ. Trên một diện tích 400 km2, một thế giới huyền bí mở ra với khung cảnh đẫm chất hòa bình, gợi cảm hứng và thư giãn – Những cánh đồng hoang nguyên sơ, đồng cỏ núi cao bình dị và tháp núi Schrattenfluh uy nghi cao chót vót thực sự là một trải nghiệm rất đặc biệt. 
 
 
Nhưng vùng sinh quyển Entlebuch được UNESCO công nhận không phải chỉ vì vẻ đẹp của hòa bình và thư giãn của thiên nhiên nguyên sơ. Tại đây cũng có vô vàn các hoạt động như leo núi, đường mòn đầy năng lượng và đẹp như trong chuyện cổ tích, các thiết bị Kneipp, tắm bùn, đi bộ đường dài có vệ tinh dẫn đường và các chuyến đi thám hiểm khác. 

4. Castles of Bellinzona Bellinzona 

Với những lâu đài, tường thành, các tòa tháp và những cánh cổng ấn tượng, Bellinzona là một pháo đài gây kinh ngạc và sửng sốt. Bellinzona là một đường thành rất quan trọng trong quốc phòng của người La Mã cổ đại, và có thể có nguồn gốc từ năm 599. 
 
 
Castelgrande , còn được gọi là Castello di San Michele hoặc Burg Uri , là lâu đài lâu đời nhất trong các lâu đài của thế kỷ 13. Hai tháp , Torre Nera (28 mét) và Torre Bianca (27 mét) nhìn xuống khu phố cổ của Bellinzona. Bảo tàng Khảo cổ và Bảo tàng Nghệ thuật nằm ở Castelgrande. Castello Montebello, còn được gọi là Schwyz hay San Martino, là lâu đài có cầu thang cao nhất, Corbaro Sasso - là một trong những những lâu đài trung cổ được bảo tồn tốt nhất tại Thụy Sĩ và được UNESCO công nhận là những Di sản văn hóa thế giới. 
 
 
5. Tu viện Benedictie of St. John, Müstair 
 
Tu viện nổi tiếng quốc tế St John ở vùng Müstair được liệt vào danh sách di sản văn hóa thế giới của UNESCO, một tu viện độc nhất vô nhị được xây dựng dưới thời vua Charlemagne. Đây là một trong số ít kiến trúc còn lại từ thời kì Carolingian. Với những bức bích họa tuyệt vời, tu viện từ thế kỷ thứ 8 này là nhà của những bức hình lớn nhất thế giới của thời kì đầu trung cổ còn được bảo tồn. 
 
 
Tại đây, người ta có thể thăm quan tháp lâu đài cổ nhất của vùng núi An Pơ được xây dựng từ năm 960. Ở đây cũng còn có triển lãm giới thiệu lịch sử 1.200 năm phát triển của kiến trúc và của tu viện. Vùng Müstair, nơi có tu viện St John, tồn tại từ năm 775, có một bức bích họa lớn nhất thế giới vẽ lại toàn bộ thời kì khởi đầu của thời trung cổ có từ khoảng từ niên đại 800 là một viên ngọc của nghệ thuật từ Carolingian. Tại tu viện có khoảng 1200 bức tranh sơn màu. 

6. Tectonic Arena Sardona
 
 

Là một khu vực rộng 300 km2 xung quanh Piz Sardona, cho thấy hiện tượng địa chất của lớp phủ - địa tầng đá cũ được tìm thấy trên những lớp trẻ hơn. Chúng làm chứng cho sự hình thành của các dãy núi non và kiến tạo địa tầng.

 

(còn nữa).

Hỗ trợ tốt nhất về Du học Thụy Sĩ bằng những hiểu biết và kinh nghiệm thực tế, chỉ có tại Du học BB. Mời các bạn liên hệ với Du học BB - Cầu Xanh.

Du học BB - bài này là kết quả làm việc của Du học BB - đề nghị không copy dưới mọi hình thức!

 

 
 

 

  

Bình luận

Bạn muốn nhận những thông tin thú vị từ BB Cầu Xanh?