Sốc văn hóa

Sốc văn hóa là điều không thể tránh khỏi đối với Du học sinh, vậy hãy chuẩn bị tinh thần để chiến đấu tốt các bạn nhé!

 

Để chuẩn bị thật tốt cho việc du học, các bạn hãy xem kĩ xem sốc văn hóa là gì, cái gì làm cho bạn bị sốc văn hóa để chuẩn bị tinh thần trong bài tổng hợp và dịch của Du học BB nhé!

Rời xa nhà và đi đến học tập tại một đất nước mới, bạn phải trải qua những lúc nặng nề. Ngay cả khi bạn đã chuẩn bị, lập kế hoạch cẩn thận, nhưng do sự thay đổi và những tác động của nó đôi khi bạn cũng khó lường trước được. Nếu bạn thấy kinh ngạc về những tác động của việc du học, thì bạn nên nghĩ rằng đó là chuyện bình thường, như vậy sẽ giúp bạn vượt qua giây phut khó khăn. Điều này có thể xảy ra với du học sinh của bất kì nước nào và nước bạn du học là bất kì nước nào, ngay cả khi bạn du học ở những nước có đặc điểm văn hóa rất giống với nước bạn vì vì trí địa lý, vì lí do lịch sử, dân số hay vì những mối liên hệ khác.

Quá trình diễn ra sốc văn hóa.
Bí kíp tự cứu mình thoát khỏi sốc văn hóa.

Sốc văn hóa là gì?

" Sốc văn hóa" là tác động của việc di chuyển từ một nền văn hóa quen thuộc sang một nền văn hóa không quen thuộc. Đây là trải nghiệm của những người phải ra nước ngoài làm việc, sinh sống hay học tập. Điều này cũng có thể được người ta cảm nhận trong một số trường hợp khác, ví dụ như khi đi du lịch ở nước ngoài. Điều này có thể xảy ra với tất cả mọi người, trong đó có du học sinh quốc tế. Sốc đối với du học sinh quốc tế bao gồm : sốc vì môi trường mới, sốc vì gặp nhiều người mới và học tập cách thức của một nước mới. Bên cạnh đó là sốc vì phải sống xa những người thân, gia đình, bạn bè, thầy cô : là những người bạn có thói quen trò chuyện những khi bạn cảm thấy mất tự tin, cần có người chia sẻ, những người hỗ trợ và giúp đỡ bạn. Nếu bạn thấy mệt mỏi, thì ngay cả những chuyện vặt vãnh tầm thường cũng làm cho bạn thấy quá sức, bạn cảm nhận sự tác động của nó lớn hơn nhiều so với tác động thực tế của nó. Sau đây là những yếu tố làm cho bạn cảm thấy sốc :

Khí hậu 
Nhiều học sinh cảm thấy khí hậu tác động đến mình rất nhiều. Ví dụ khi bạn đến Anh, sẽ phải chuẩn bị tinh thần làm quen với cái xám lạnh trong những tháng mùa đông ở đây, hay nếu đi Melbourne, phải làm quen với cái nóng và gió, nếu đi Pháp vùng... Toulouse bạn phải thảng thốt vì bầu trời đẹp đến thế, so với quê mình thì sao.…

Thực phẩm
Bạn có thể thấy thức ăn của nước ngoài thật là kì cục, khẩu vị khác, cách nấu nướng cũng khác. Nếu bạn sống ở homestay, hãy khéo léo đề nghị chủ nhà nấu những cái bạn thích.

Ngôn ngữ
Lúc nào cũng nghe và nói bằng ngoại ngữ khiến bạn căng thẳng. Bạn sẽ cảm thấy nhớ tiếng nước mình, là điều mà khi ở nhà biết bao thân thuộc gần gũi với bạn. Thậm chí ngay cả khi bạn rất thành thạo ngoại ngữ nơi bạn đến, thì cái ngữ điệu, cái cách nói của dân địa phương nơi bạn đến cũng làm bạn phải mất thời gian mới nghe quen tai được. Có thể người ta lại nói nhanh, bạn sẽ cảm thấy ngại khi phải xin người ta nhắc lại.

Quần áo
Nếu quen với khí hậu nóng nực rồi, bạn có thể sẽ thấy bất tiện khi phải mặc những bộ quần áo nặng nề của mùa đông. Không phải ai cũng ghét cách ăn mặc của người nước ngoài, nhưng có thể bạn sẽ cảm thấy ngượng ngùng, ngại ngập khi ăn mặc khác.

Vai trò xã hội
Cách ứng xử trong xã hội có thể làm bạn bối rối, bất ngờ hay xúc phạm. Ví dụ bạn sẽ cảm thấy người nước ngoài sao có vẻ lạnh lùng, xa cách hay lúc nào cũng tất bật. Nếu ở trung tâm các thành phố lớn như Paris, Sydney, London,… bạn sẽ càng cảm thấy điều này mạnh mẽ. Hoặc có thể bạn sẽ ngạc nhiên vì thấy có những cặp đôi ôm hôn nhau giữa nơi công cộng. Bạn có thể sẽ cảm thấy mối quan hệ giữa nam và nữ bình đẳng hơn hay ít bình đẳng hơn so với môi trường quen thuộc của bạn, tương tự đối với các mối quan hệ cùng giới và các quan hệ xã hội, bạn bè khác.

"Nguyên tắc" ứng xử
Bên cạnh những thứ có thể nhìn thấy được tác động ngay lập tức đến bạn khi bạn đặt chân xuống sân bay ở nước ngoài như ánh sáng, âm thanh, mùi, vị, thì mọi nền văn hóa đều có những nguyên tắc không thành văn tác động lên cách con người cư xử với nhau. Những điều này có thể khó nhận ra ngay, nhưng sớm hay muộn bạn cũng sẽ phải trải qua và bạn sẽ cảm thấy lạc lõng, mất phương hướng. Ví dụ, có thể sẽ có sự khác nhau trong việc cho cái nào là quan trọng hơn, công việc được phân chia như thế nào và thời gian thực hiện thế nào là dài,ngắn. Bạn nên luôn luôn đến đúng giờ khi đi học, đi nghe giảng ở lớp hay gặp bạn cùng lớp hay gặp các cán bộ nhân viên văn phòng. Nếu bạn có nguy cơ đến muộn, hãy cố gắng thông báo cho người mà bạn gặp được biết. Trong cuộc sống xã hội phức tạp hơn. Gặp nhau để đi xem phim lúc 8 giờ tức là phải đến đúng 8 giờ. Nhưng nếu bạn được mời đến ăn tối ở nhà ai đó vào lúc 8 giờ, thì bạn nên cố sắp xếp đến lúc khoảng 8 giờ 10 phút, nhưng chớ có đến muộn hơn 20 phút. Nếu đi dự hội sinh viên, mà giấy mời là 8 giờ, thì có nghĩa là bạn có thể đến vào bất cứ lúc nào từ 9 giờ 30 trở đi. 

Các giá trị
Mặc dù bạn có thể dần quen với sự khác nhau về văn hóa trong thế giới vật chất mà bạn thấy được như thực phẩm, quần áo, cách cư xử, nhưng bạn sẽ nhận ra rằng mọi người từ các nền văn hóa khác nhau có cách nhìn nhận thế giới rất khác so với bạn. Văn hóa hình thành từ những tập hợp giá tri, tiêu chuẩn, định kiến và niềm tin. Đôi khi bạn sẽ ngạc nhiên và thất vọng vì mọi người không có cùng với bạn những giá trị nằm lòng của bạn, vì chúng ta ai cũng tưởng các giá trị của mình là chuẩn mực. Bạn hãy cố gắng tối đa để không đánh giá gì hết, cho đến khih bạn hiểu được mọi phần của vấn đề, tìm ra được sự lí giải lô gích của nó, tại sao nó lại như vậy. Hãy cố gắng nhìn nhận điều người ta nói hay làm trong các tiêu chuẩn văn hóa của họ. Điều đó sẽ giúp bạn hiểu người khác nhìn nhận cách ứng xử của bạn như thế nào, rồi bị bạn cũng hiểu được cách ứng xử của người khác. Khi bạn hiểu được cả hai nền văn hóa, thì hẳn bạn sẽ tìm ra được những khía cạnh mà bạn thích và những khía cạnh mà bạn không thích.

Mọi hỗ trợ tốt nhất về du học các nước, mời Quí  vị và các bạn liên hệ với BB Cầu Xanh!

NHẬN HỒ SƠ DU HỌC  THỤY SĨ TRÊN TOÀN QUỐC, LIÊN HỆ : 
Công ty BB Cầu Xanh
Tại Hà Nội: 13, Quốc Tử Giám, Đống Đa Hà Nội. 
Điện thoại:    04 3 7325 896. 
Hotline:        098 40 23247
Email.:          study@bridgeblue.edu.vn

Tại tp HCM: liên hệ Mr Thành, 58 B Trần Quốc Thảo, phường 7, Quận 3.
Điện thoại: 0933 55 99 06
Email: cauxanhhcm@bridgeblue.edu.vn

Bài viết này thuộc bản quyền của Công ty du học BB Cầu Xanh. Nghiêm cấm mọi hình thức sao chép mà không được sự đồng ý của Du học BB Cầu Xanh!

Bình luận

Bạn muốn nhận những thông tin thú vị từ BB Cầu Xanh?