Môn Văn Lớp 8: BÀI HỌC CHO TÌNH BẠN Ở ngôi làng kia có một chú bé tuổi độ mười sáu . Chú là một chú bé thông minh, tốt bụng, có những suy nghĩ khá sâu

Môn Văn Lớp 8: BÀI HỌC CHO TÌNH BẠN
Ở ngôi làng kia có một chú bé tuổi độ mười sáu . Chú là một chú bé thông minh, tốt bụng, có những suy nghĩ khá sâu sắc so với lứa tuổi của chú. Thế nhưng, chú lại thiếu lòng tin và hay buồn rầu, chú luôn cảm thấy mình thiếu bạn
Một ngày kia, như thường lệ, chú lại cảm thấy buồn chán và không có chuyện gì làm, chú lang thang một mình dọc theo bờ biển, lẩm bẩm tự than với mình:
-Chán quá điTa buồn chẳng hiểu vì sao ta buồn? Chẳng có ai hiểu ta! Chẳng có ai làm bạn với ta và thật sự coi ta là bạn!!!
Vô tình chú giẫm phải vật gì đó dưới chân. Cúi xuống xem, chú thấy đó là một con sò nhỏ có lớp vỏ rất đẹp với nhiều màu sắc. Chú thờ ơ bỏ nó vào túi dự định đem về nhà chơi và định đi tiếp. Thình lình, con sò bỗng cất tiếng nói:
-Bạn ơi Hãy thả tôi về với biển Hãy giúp tôi trở về với nơi sinh ra mình Có thể tôi không có gì để tặng lại bạn, nhưng tôi sẽ cho bạn một lời khuyên!!!
Cậu bé vừa ngạc nhiên, vừa sợ hãi, lại vừa thích thú. Nhìn con sò, cậu nói:
-Được thôi, ta sẽ thả bạn về với biển, nhưng hãy cho ta một lời khuyên trước đi Ta đang buồn chán vì không có bạn bè đây!
Con sò cất tiếng trả lời bằng một giọng nói chậm rãi, nhẹ nhàng:
Bạn hãy nhìn những hạt cát dưới chân bạn và nắm một nắm cát đầy đi. Bạn biết không, nắm cát trong lòng bàn tay của bạn cũng giống như bạn bè của bạn vậy. Những hạt cát quá xa lòng bàn tay bạn sẽ theo kẻ hở giữa những ngón tay bạn mà rơi ra ngoài. Nếu bạn càng siết chặt bàn tay thì chúng càng rơi ra nhiều hơn. Chỉ có những hạt cát nằm giữa lòng bàn tay bạn, được giữ chặt trong đó mới còn lại mà thôi. Đó chính là những người bạn thân thiết mà chúng ta thật sự cần, những người bạn này sẽ ở lại với ta dù bất cứ chuyện gì xảy ra.
Nhưng, bạn thấy đó, những hạt cát này rất ít và dễ dàng rơi ra nếu ta không biết giữ gìn. Hãy đem chúng về và ngâm trong những vỉ màu đẹp nhất. Hãy giữ gìn và nâng niu chúng bằng tình cảm của mình. Chúng sẽ ở bên cạnh bạn và không rời xa đâu. Tôi chỉ có thể khuyên bạn như vậy thôi
Chú bé im lặng, thả con sò về lại với lòng biển xanh bao la mà không nói lời nào Chú còn mải suy nghĩ về những điều con sò nhỏ nói..
Tóm tắt lại câu truyện trên. (giúp với mai nộp rồi), giúp em làm bài văn này với ạ, em cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

2 bình luận về “Môn Văn Lớp 8: BÀI HỌC CHO TÌNH BẠN Ở ngôi làng kia có một chú bé tuổi độ mười sáu . Chú là một chú bé thông minh, tốt bụng, có những suy nghĩ khá sâu”

  1. Chuyện kể về một cậu bé thông minh, tốt bụng, sâu sắc nhưng lại thiếu lòng tự tin, hay buồn rầu. Cậu luôn cảm thấy chán vì không có ai hiểu mình, không ai làm bạn hay thật sự coi cậu là bạn cả. Trong một lần đi dọc bờ biển, cậu bắt được một chú sò nhỏ. Đổi lấy việc được thả về với biển, chú sò đã cho cậu một lời khuyên. Chú bảo cậu bé hãy nắm một nắm cát đầy và coi mỗi hạt cát đó như là người bạn của cậu vậy. Những hạt cát ở xa lòng bàn tay sẽ theo kẽ ngón tay mà rơi ra ngoài và nếu chú bé càng siết tay thì sẽ càng rơi nhiều hạt cát. Cuối cùng, chỉ còn lại những hạt nằm giữa lòng bàn tay mà thôi. Và đó chính là “những người bạn thân thiết mà chúng ta thật sự cần, những người bạn sẽ ở lại với ta dù bất cứ chuyện gì xảy ra”. Chú sò nhỏ còn khuyên cậu bé phải biết giữ gìn những hạt cát ít ỏi ấy, phải “ngâm trong những vỉ màu đẹp nhất”, phải biết nâng niu để chúng mãi mãi ở bên cậu.

    Trả lời
  2. @ Tóm tắt : Ở một ngôi làng nọ, có một chú bé thông minh, tốt bụng, có những suy nghĩ khá sâu sắc so với lứa tuổi của mình. Mặc dù vậy, chú luôn cảm thấy mình thiếu bạn. Vào một ngày, chú lại cảm thấy buồn chán và không có chuyện gì làm, chú lang thang một mình dọc theo bờ biển, lẩm bẩm tự than với mình rằng : ” Chẳng có ai hiểu ta! Chẳng có ai làm bạn với ta và thật sự coi ta là bạn!!! ”. Bỗng chợt lúc đó, chú như giẫm vào một thứ gì đó, nhìn kĩ thì ra đó là một con sò nhỏ có lớp vỏ rất đẹp với nhiều màu sắc. Vì đang thờ ơ nên chú bé quyết định bỏ nó vào túi để đem về nhà chơi thì bỗng con sò nói : ” Hãy giúp tôi trở về với nơi sinh ra. Có thể tôi không có gì để tặng lại bạn, nhưng tôi sẽ cho bạn một lời khuyên!!! ”. Thấy sò biết nói, cậu vừa ngạc nhiên, vừa sợ hãi, lại vừa thích thú, cậu định thả về với biển nhưng bèn nói : Hãy cho ta một lời khuyên trước đi. Ta đang buồn chán vì không có bạn bè đây! ”. Sò chỉ cậu bé xuống dưới cát và nói với cậu phải giữ gìn và nâng niu chúng bằng tình cảm của mình.  Như hiểu ra, chú bé im lặng thả con sò về lại với đại dương và lòng mãi mê suy nghĩ về điều con sò nhỏ nói …
    color{black}{#Mưa}

    Trả lời

Viết một bình luận