Môn Văn Lớp 9: Bài tập 1: Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi “Chàng bền theo lời, lập một đàn tràng ba ngày đêm ở bến Hoàng Giang. Rồi quả thấy Vũ

Môn Văn Lớp 9: Bài tập 1: Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi “Chàng bền theo lời, lập một đàn tràng ba ngày đêm ở bến Hoàng Giang. Rồi quả thấy Vũ Nương ngồi trên một chiếc kiệu hoa đứng ở giữa dòng, theo sau có đến năm mươi chiếc xe cờ tán, võng lọng rực rỡ đầy sông, lúc ẩn, lúc hiện Chàng vội gọi, nàng vẫn ở giữa dòng mà nói vọng vào:
Thiếp cảm ơn đức của Linh Phi, đã thề sống chết không bỏ. Đa tạ tình chàng, thiếp chẳng thể trở về nhân gian được nữa. Rồi trong chốc lát, bóng nàng loang loáng mờ nhạt mà biến đi mất.
Câu 1. Đoạn trích trên nằm trong tác phẩm nào? Do ai sáng tác?
Câu 2. Chỉ ra một lời dẫn trực tiếp trong đoạn trích trên và chuyển lời dẫn trực tiếp
đó thành lời dẫn gián tiếp.
Câu 3. Qua câu nói của Vũ Nương với chồng, em nhận thấy nàng là con người như thế nào?, giúp em làm bài văn này với ạ, em cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

2 bình luận về “Môn Văn Lớp 9: Bài tập 1: Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi “Chàng bền theo lời, lập một đàn tràng ba ngày đêm ở bến Hoàng Giang. Rồi quả thấy Vũ”

 1. Câu 1: Đoạn trích trên nằm trong tác phẩm Chuyện Người con gái Nam Xương.
  Do Nguyễn Dữ sáng tác.
  Câu 2 : Lời dẫn trực tiếp trong đoạn trích là: Thiếp cảm ơn đức của Linh Phi, đã thề sống chết không bỏ. Đa tạ tình chàng thiếp chẳng thể trở về nhân gian được nữa.
  Chuyển thành lời dẫn gián tiếp: Vũ Nương cảm ơn đức của Linh Phi, nàng đã thề sống chết không bỏ. Vũ Nương cảm ơn tình của Trương Sinh, nàng chẳng thể nào trở về nhân gian được nữa.
  Câu 3 : Qua câu nói của Vũ Nương với chồng, em nhận thấy nàng là : Người vợ hiền thục, thủy chung.
  Lời cuối cùng của nàng trên bến Hoàng Giang cho thấy trái tim của người phụ nữ ấy luôn đong đầy tình yêu thương, lòng vị tha ( luôn sẵn sàng bỉ qua mọi hiểu lầm, trách móc quá đáng của Trương Sinh )
  @anhanh997538
  #hoidap247

  Trả lời
 2. Câu 1: Đoạn trích trên nằm trong tác phẩm ” Chuyện người con gái Nam Xương ( trích Truyền kì mạn lục ) “ . Do Nguyễn Dữ sáng tác
  Câu 2: Lời dẫn trực tiếp trong đoạn trích:
  ” … Chàng vội gọi, nàng vẫn ở giữa dòng mà nói vọng vào:
  -Thiếp cảm ơn đức của Linh Phi, đã thề sống chết không bỏ. Đa tạ tình chàng, thiếp chẳng thể trở về nhân gian được nữa. Rồi trong chốc lát, bóng nàng loang loáng mờ nhạt mà biến đi mất. “
  Chuyển sang lời dẫn gián tiếp:
  Chàng vội gọi, nàng vẫn ở giữa dòng mà nói vọng vào rằng cảm ơn đức của Linh Phi đã thề sống chết không bỏ, cũng tạ tình Kim Trọng, nàng chẳng thể trở về nhân gian đc nữa. Rồi trong chốc lát, bóng nàng loang loáng mờ nhạt dần mà biến đi mất.
  Câu 3:  Qua câu nói của Vũ Nương với chồng, em thấy nàng là 1 con người rất mực tình nghĩa, thủy chung. Nàng luôn giữ lời hứa, luôn trọng tình, trọng nghĩa. Dù người chồng vũ phu từng khiến nàng đau thương, nàng vẫn bao dung, vị tha hay với ân nhân cứu giúp, nàng trọn nghĩa, trọn tình. Đó là 1 nét đẹp đáng ngợi ca. 
                                                                Tham khảo nha ^_^

  Trả lời

Viết một bình luận