Môn Văn Lớp 9: Bài tập 2: Đọc kỹ đoạn văn sau rồi thực hiện yêu cầu bên dưới: Các ngươi đem thân thờ ta, đã làm đến chức tướng soái. Ta giao cho toàn

Môn Văn Lớp 9: Bài tập 2: Đọc kỹ đoạn văn sau rồi thực hiện yêu cầu bên dưới: Các ngươi đem thân thờ ta, đã làm đến chức tướng soái. Ta giao cho toàn hạt cả một thừa tuyên, lại cho tùy tiện làm việc. Vậy mà giặc đến không đánh nổi một trận, mới nghe tiếng đã chạy trước. Binh pháp dạy rằng: “Quân thua chém tướng”. Câu 3. Chỉ ra dụng ý trong câu: Binh pháp dạy rằng: “Quân thua chém tướng ”
Câu 4. Theo em, vì sao nhân vật lại không thực hiện đúng những điều mình đã nói? Chi tiết này giúp em hiểu thêm gì về nhân vật?, giúp em làm bài văn này với ạ, em cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

2 bình luận về “Môn Văn Lớp 9: Bài tập 2: Đọc kỹ đoạn văn sau rồi thực hiện yêu cầu bên dưới: Các ngươi đem thân thờ ta, đã làm đến chức tướng soái. Ta giao cho toàn”

 1. Câu : 3:
  “Quân thua chém tướng “ ⇒ khi xưa đi đánh giặc, tướng lĩnh là người phụ trách chỉ đạo và rèn luyện binh tướng của mình . Việc đánh trận quân thua tướng lĩnh là người phải chịu trách nhiệm khi đã không làm tròn bổn phận của một vị chỉ huy. Nên thời xưa binh pháp mới dạy rằng : ” Quân thua chém tướng ” ( quân thua thì chém tướng )
  Câu : 4:
  Theo em, nhân vật Quang Trung đã ko thực hiện đúng những lời mình nói vì ông hiểu rõ quân ta sức còn yếu, không địch lại nổi quân vương hùng mạnh nên tướng lĩnh chỉ đành lui quân về bảo toàn số lượng, việc làm đó là đúng. Chi tiết này đã cho em thấy nhan vật Q.Trung là một vị vua thông minh, sáng suốt, hiểu thấu được nỗi lòng của quân tướng.

  Trả lời
 2. Câu 3: Dụng ý trong câu : Binh pháp dạy rằng: “Quân thua chém tướng ” : Khi đi đánh trận bị thua thì tướng sẽ bị chém, vì tướng là người lãnh đạo quân đi đánh trận.
  Câu 4: Vua Quang Trung hiểu rằng:
  +Quân Thanh có ưu thế lớn, quân Tây Sơn trấn thủ Bắc Hà không đủ sức ngăn cản nên buộc phải rút.
  +Việc rút quân có cái lợi : bảo toàn lực lượng, làm kiêu lòng địch tạo diều kiện phản công.
  Qua đó ta thấy được:
  + Ông là người có trí tuệ, anh minh, xét xử công bằng, xử phạt phân minh.
  + Là người có lòng nhân từ.
                                                                Tham khảo nha ^_^

  Trả lời

Viết một bình luận