Môn Văn Lớp 9: – Viết bài văn thuyết minh về con trâu. – Yc: Nêu nguồn gốc,đặc điểm,…, – Sử dụng thêm các yếu tố miêu tả, biểu cảm,…

Môn Văn Lớp 9: – Viết bài văn thuyết minh về con trâu.
– Yc: Nêu nguồn gốc,đặc điểm,…,
– Sử dụng thêm các yếu tố miêu tả, biểu cảm,…, giúp em làm bài văn này với ạ, em cảm ơn thầy cô và các bạn nhiều.

1 bình luận về “Môn Văn Lớp 9: – Viết bài văn thuyết minh về con trâu. – Yc: Nêu nguồn gốc,đặc điểm,…, – Sử dụng thêm các yếu tố miêu tả, biểu cảm,…”

 1. MB: Giới thiệu vị trí, vai trò của con trâu đối với cuộc sống của người Việt
   Đi dọc từ nam ra bắc, đâu đâu, ta cũng bắt gặp những chú trâu đang cày ruộng trên đồng hoặc đang nhởn nhơ gặm cỏ trên bờ đê. Trâu trở thành người bạn thân thiết với người nông dân, thành biểu tượng cho đức tính cần cù, chịu thương chịu khó của người Việt ta. TB: 1. TM về nguồn gốc, hình dáng, đặc điểm của con trâu:.
  – Nguồn gốc: Trâu VN có nguồn gốc từ trâu rừng, được thuần hóa, thuộc nhóm trâu đầm lầy. – Hình dáng, đặc điểm của con trâu: + Thân hình trâu lực lưỡng, to khỏe như một lực sĩ.
  + Dáng trâu thấp, ngắn; bụng to như cái trống; mông dốc, hai sừng cong như trăng lưỡi liềm; long thưa, dài không dày và mượt như lông chó hay mèo; lông màu xám hay màu xám đen hợp với màu đất sinh nơi đồng ruộng.
  – Đặc điểm của trâu: Trâu 3 tuổi có thể đẻ lứa đầu, 6 tuổi là kết thúc thời kỳ sinh trưởng. 2. Thuyết minh vai trò của con trâu:
  1. Trong CS thường nhật: Ở vùng đồng bằng, ngoài ruộng vườn dường như nhà nào cũng có vài ba con trâu. Đó là tài sản quý giá của người nông dân “con trâu là đầu cơ nghiệp”. . . Trâu gần gũi và thân thiết với người nông dân:
  + cùng dầm mưa dãi nắng cày bừa từ đồng cạn đến đồng sâu để tạo ra hạt thóc, sợi rơm nuôi trâu với người.
  + Vào mùa gặt, trâu lại kéo xe chở lúa, chở rơm về nhà, rơm là thức ăn cho trâu trong những ngày hè đồng khô cỏ cháy hay trong những mùa đông mưa dầm danh lẽo.
  + Với người dân ở vùng cao, vào mùa thu hoạch, câu lại hì hục kéo bắp, khoai, đậu từ nương rẫy về nhà hay lên rừng kéo than củi,….
  – Ngoài việc nuôi trâu để cày bừa, chuyên chở, người ta còn nuôi trâu để lấy thịt, lấy sữa. Thịt và sữa trâu không thua gì thịt và sữa bò
  + Da trâu làm nguyên liệu cho ngành thuộc da: làm mặt trống, làm đồ trang sức cho con người như ví, túi xách, cặp da, dây nịt, giày dép,..
  + Sừng trâu dùng làm đồ mê nghệ rất được nhiều người ưa chuộng: lược, vòng, nhẫn, mặt dây chuyền, hoa tai, tù và.
  + Sửng và đầu trâu dụng làm vật trang trí trong nhà để thể hiện uy quyền
   + Phân trâu dùng bón ruộng bán rau, màu rất tốt.
  1. Trong đời sống tinh thần:
   – Trâu xuất hiện trong những lễ hội văn hóa truyền thống của dân tộc Việt:
  + lễ hội chọi trâu được tổ chức nhân dịp đầu năm ở Đồ Sơn, Hải Phòng. Người dân Đồ sơn gắn lễ hội chọi trâu với việc thờ cúng thành hoàng của làng với mong muốn thuyền bè ra khơi được thuận buồm xuôi gió. Cho nên ngày hội chọi trâu trở nên linh thiêng và trang trọng hơn. 
  + lễ hội đâm trâu của người Tây Nguyên được tổ chức trong lễ ăn mừng lúa mới.
   + lễ hội đua trong kéo cày tổ chức nhân dịp đầu năm ở những vùng đồng bằng sông Cửu Long hay đồng bằng bắc Bộ.
  – Hình ảnh con trâu được các họa sĩ khắc họa trên những bức tranh Đông Hồ nổi tiếng: mục đồng cưỡi trâu thổi sáo, thả diều, đọc sách hay chọi trâu,…
  – Trong tâm linh người Việt, trâu biểu tượng cho sức mạnh bền bỉ, dẻo dai, cho sự thông minh, sáng tạo, cho đức tính hiền lành, chân tình, thân ái của người Việt nên Seagame 22 được tổ chức ở VN năm 2005 , người ta đã chọn trâu làm biểu tượng.
  – Con trâu gắn bó với tuổi thơ ở làng quê VN: những ngày hè, lũ trẻ thả trâu ra đồng, rồi ngồi trên lưng trâu bơi qua sông hay đánh trận giả; thả diều, thổi sáo hay đọc sách.
  . Đàn trâu lững thững gặm cỏ trên bờ đê hay trên cánh đồng cỏ và trên lưng trâu là những con cò trắng; con trâu thong thả nhấm nháp từng sợi rơm vàng trước hiên nhà hay dưới lũy tre xanh gợi lên phong cảnh làng quê thanh bình, yên ả làm đắm say lòng người.
  KB: Cả đời trâu gắn bó và phục vụ cho con người từ khi sống cho đến lúc chết. Trâu là người bạn tận trung với con người.

  Trả lời

Viết một bình luận